Vì sao ông Trần Đăng Tuấn bị loại khỏi danh sách ứng cử – VnExpress

83 đại biểu được mời dự Hội nghị hiệp thương lần ba của Hà Nội biểu quyết ứng cử viên vào Quốc hội mà không phụ thuộc kết quả tín nhiệm tại nơi cư trú và công tác.
Trao đổi tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 19/4, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố Bùi Anh Tuấn cho hay, hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã biểu quyết đưa ra ngoài danh sách 15 người có đơn xin rút và 29 người không đủ số phiếu tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, nơi công tác. Như vậy, số người ứng cử đại biểu Quốc hội còn lại trong danh sách là 43.
Hội nghị tiếp tục biểu quyết để lựa chọn 38 trong số 43 người vào danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14. Trong số này có 34 người đạt tỷ lệ tín nhiệm 100%; 4 người đạt 96-98%. 4 người tự ứng cử dù đạt phiếu tín nhiệm cao tại nơi cư trú và nơi công tác, nhưng tại hội nghị hiệp thương lần ba, tín nhiệm dành cho họ lại rất thấp.
Cụ thể, nhà báo Trần Đăng Tuấn (Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất chương trình An Viên) chỉ được 13/83 đại biểu tín nhiệm (15,6%); 3 người còn lại là ông Nguyễn Quang Huân, Nguyễn Đình Nam, Tạ Hồng Phúc đều đạt mức tín nhiệm 0%. 
Phó chủ tịch MTTQ TP Hà Nội Bùi Anh Tuấn cho biết hội nghị hiệp thương lần 3 diễn ra đúng quy định.
Trước thắc mắc phần lớn người tự ứng cử bị loại dù được cử tri khu dân cư và nơi công tác tín nhiệm cao, ông Bùi Anh Tuấn cho rằng, người tự ứng cử hay người được giới thiệu đều có quyền bình đẳng như nhau và “hồ sơ lý lịch phải rất tốt thì mới được vào danh sách hiệp thương lần 3”. Luật tổ chức Quốc hội quy định tiêu chuẩn ứng cử viên đại biểu Quốc hội là người gương mẫu chấp hành chủ trương pháp luật, thực hiện phòng chống tham nhũng, gần gũi nhân dân, lắng nghe ý kiến nhân dân, được nhân dân tín nhiệm… 
“Các đại biểu sẽ đối chiếu theo những tiêu chuẩn đó để đánh giá, quyết định. Ở đây không phải là 1-2 cá nhân quyết định mà do đa số biểu quyết”, ông Tuấn nói và giải thích thêm dự Hội nghị hiệp thương gồm 83 đại biểu đến từ Ban thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo ban thường trực Mặt trận tổ quốc 30 quận, huyện, thị xã TP Hà Nội; 47 tổ chức thành viên của mặt trận..
Theo ông Tuấn, những người vào hiệp thương lần 3 của Hà Nội đều đạt tiêu chuẩn vì được cử tri nơi cư trú, nơi công tác tán thành. Tuy nhiên, trong những người tiêu biểu thì phải chọn người tiêu biểu hơn. Qua cảm nhận, các đại biểu thấy những ứng viên có thể đóng góp được nhiều hơn, xây dựng những quyết sách lớn cho đất nước thì đó là quyền của 83 đại biểu.
Có mặt tại buổi giao ban, Hiệu trưởng Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, bà Dương Minh Ánh bày tỏ vinh dự khi được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội.
Để bầu ra 30 đại biểu theo cơ cấu, Hà Nội sẽ đưa vào danh sách 50 ứng viên, trong đó gồm cả 13 ứng viên do Trung ương giới thiệu. Như vậy với 38 ứng viên của thành phố đã qua hiệp thương vòng 3, Hà Nội dư ra một ứng viên dự khuyết.
Trình độ ứng viên khóa 14 của Hà Nội có 16 giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ (42%), 11 thạc sĩ (29%), 11 người tốt nghiệp đại học (29%). Về cơ cấu có 15 đại biểu là nữ (39%), 3 người ngoài Đảng (7%), 2 người dân tộc thiểu số (5%) và 5 người tái cử (13%).
Trước đó, tại hội nghị hiệp thương lần 3 thành phố Hà Nội, các đại biểu đã chọn 38 ứng viên vào Quốc hội. 46/48 người tự ứng cử bị loại khỏi danh sách, trong đó có nhà báo Trần Đăng Tuấn chỉ được 13/83 (15%) đại biểu tại hội nghị giơ tay tán thành, dù 100% cử tri nơi cư trú và công tác tín nhiệm ông ứng cử.
Chia sẻ với VnExpress về kết quả trên, nhà báo Trần Đăng Tuấn cho biết ông “không bình luận, cũng không quan tâm lý do” khi số đông trong 83 người dự hội nghị đã không ủng hộ mình. Ông cho rằng theo thủ tục bầu cử hiện nay những người này “có quyền như vậy”.
Hai người tự ứng cử trúng vào vòng trong là ông Nguyễn Hữu Ninh (Chủ tịch hội đồng quản lý Trung tâm nghiên cứu, giáo dục môi trường và phát triển thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội) và ông Nguyễn Anh Trí (Giám đốc Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương).
38 ứng viên được thông qua tại hội nghị hiệp thương lần ba
Ứng viên đại biểu Quốc hội phải trải qua quy trình thế nào? Đồ họa: Việt Chung.
Võ Hải

source

Leave a Comment